Ẩm thực là tinh hoa kết tinh từ những điều thuần thúy nhất trong đời sống thường ngày của người dân. Nếu đến Đà Nẵng mà chưa nếm thử bún mắm nêm coi như chưa biết hết ẩm thực của thành phố biển. Đơn giản là kết hợp giữa mắm nêm, bún và một số gia vị cay cay như ớt, tỏi tạo nên hương vị độc...
Gỏi lá xuất hiện ở tp Kon Tum mới khoảng mươi lăm năm trở lại đây. "Gỏi lá" đúng kiểu phải có đủ từ 40 đến 50 loại lá gồm: mơ lông, đinh lăng, lá sung, lá cải, tía tô, lá bứa, hồng ngọc, lá chua, lá ổi, lá chùm ruột, lá xoài và... các loại rau gia vị như hành, rau húng, rau thơm, rau é tím...
Ninh Hòa nức tiếng đặc sản nem với nem chua, bởi thế tên gọi nem được gắn với tên của địa phương. Nem được chế biến cầu kỳ và thủ công để đảm bảo cho nem có độ dai và chua vừa phải.
Không phải chỉ Ninh Hòa mới có, một số tỉnh miền Trung như Quy Nhơn cũng có món này. Nhưng bún lá cá dầm chỉ duy nhất ở Ninh Hòa, hầu như đi đâu cũng thấy món này chứng tỏ tính phổ thông của nó.
Đà Nẵng Xanh giới thiệu một vài địa chỉ ăn hải sản ngon, bổ, rẻ
Đà Nẵng Xanh xin cung cấp cho du khách các địa danh ăn uống ngon và nổi tiếng tại Nha Trang
Đúng như món Kakusa Nhật Bản, cũng cho ăn sống như kiểu chế biến ở quán Ngọc Sương. Gỏi cá Ngọc Sương, cái quán đặc sản biển đã một thời nổi tiếng Cam Ranh.
Cơm hến là món ăn dân dã, nghèo mà vẫn sang, đậm đà hương vị. Cơm cồn hến người ta còn cho nó cái tên sang trọng: "Cao lâu cồn" để tôn vinh cái giản dị, mộc mạc, thanh đạm mang đầy chất Huế.
Từng là kinh đô trong nhiều thế kỷ, trải qua bao năm tháng thăng trầm, nhưng xứ Huế vẫn giữ được nét cổ kính trầm mặc. Một trong những đặc trưng nổi bật của Huế là văn hóa ẩm thực. Những loại bánh Huế là một trong những nét đặc sắc ấy.